XE SẼ BỊ GÌ KHI LỖI CẢM BIẾN OXY

Triệu chứng:
- Xe nổ máy rung giật
- Lượng khí thải tăng
- Tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn
- Giới hạn chân ga
- Nổi đèn check engine (biểu tượng động cơ màu vàng) trên bảng đồng hồ táp-lô

Vị trí lắp đặt
- Trước và sau bộ xúc tác khí xả 3 thành phần.

Chức năng của cảm biến oxy
- Phát hiện sự bất thường của bộ xúc tác khí xả 3 thành phần.
- Phát hiện nồng độ oxy trong khí xả, giúp ECM điều chỉnh tỉ lệ A/F (Air/Fuel) phù hợp với điều kiện tải của động cơ.

Phân loại cảm biến oxy
+ Cảm biến oxy Zirconia
+ Cảm biến oxy Wideband zirconia (tham khảo thêm)
+ Cảm biến oxy Titania (tham khảo thêm)

Nguyên lý hoạt động
- Nhìn chung các loại cảm biến trên đều có nguyên lý hoạt động tương tự nhau, bên dưới là NLHĐ của cảm biến oxy Zirconia.
- Cảm biến zirconium dioxide, hay zirconia, lambda dựa trên một pin nhiên liệu điện hóa trạng thái rắn gọi là tế bào Nernst. Hai điện cực của nó cung cấp một điện áp đầu ra tương ứng với lượng oxy trong khí thải so với trong khí quyển. Điện áp đầu ra 0,2 V (200 mV) DC đại diện cho "hỗn hợp nghèo" nhiên liệu và oxy. Trong đó lượng oxy đi vào xi lanh đủ để oxy hóa hoàn toàn carbon monoxide (CO), được tạo ra để đốt cháy không khí và nhiên liệu, thành carbon dioxide (CO2)
Điện áp đầu ra 0,8 V (800 mV) DC đại diện cho một "hỗn hợp giàu", có nhiều nhiên liệu không cháy và ít oxy còn lại. Điểm đặt lý tưởng là khoảng 0,45 V (450 mV) DC, đây là nơi mà lượng không khí và nhiên liệu ở tỷ lệ tối ưu, chiếm ~ 0,5% so với điểm cân bằng hóa học, sao cho lượng khí thải chứa carbon monoxide tối thiểu. 

Điện áp được tạo ra bởi cảm biến là phi tuyến tính với nồng độ oxy. Cảm biến nhạy nhất gần điểm cân bằng hóa học (trong đó λ = 1) và kém nhạy hơn khi rất nghèo hoặc rất giàu.

ECU là một hệ thống điều khiển sử dụng phản hồi từ cảm biến để điều chỉnh hỗn hợp nhiên liệu / không khí. Trong tất cả các hệ thống điều khiển, hằng số thời gian của cảm biến rất quan trọng; khả năng của ECU để kiểm soát tỷ lệ không khí nhiên liệu phụ thuộc vào thời gian phản hồi của cảm biến. Một cảm biến lão hóa hoặc bị lỗi có xu hướng có thời gian phản hồi chậm hơn, có thể làm giảm hiệu suất hệ thống.

Cảm biến có kết cấu thép không gỉ chắc chắn bên trong và bên ngoài. Do đó, cảm biến có khả năng chống ăn mòn cao, cho phép nó được sử dụng hiệu quả trong môi trường khắc nghiệt với nhiệt độ/ áp suất cao.

Cách kiểm tra và sửa chữa
- Dùng máy chẩn đoán để kiểm tra sự bất thường của tín hiệu cảm biến oxy (có thể so với với dữ liệu cảm biến oxy của xe bình thường). Từ đó đưa ra kết luận về tình trạng hư hỏng của nó.


Lê Đình Khanh_Sáng lập Blog xe7ngay.com

Hotline: 0902.495.441 
Xem sản phẩm: https://bit.ly/2SMo76SComments

Post a Comment