CÁCH LÁI XE ĐỂ KHÔNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN TUỔI THỌ LỐP XE CỦA BẠN

Một trong những bộ phận quan trọng không thể thiếu trên chiếc xe. ĐÓ CHÍNH LÀ LỐP XE. Lốp xe giúp vận hành chiếc xe ổn định, êm ái và an toàn hơn. Không những thế, một trong những đặc tính của lốp xe là bảo vệ người lái.
TRONG BÀI VIẾT NGÀY HÔM NAY xe7ngay sẽ chia sẽ và hướng dẫn các bạn cách lái xe và sử dụng, bảo quản lốp để không ảnh hưởng đến tuổi thọ của lốp, THÊM VÀO ĐÓ các bạn sẽ tránh được những lần móc hầu bao của mình vì những điều chưa biết sau đây.

1. ĐẢM BẢO BƠM ĐÚNG ÁP SUẤT LỐP QUY ĐỊNH TRƯỚC KHI VẬN HÀNH
- Áp suất lốp là nguyên nhân chính chiếm gần 80~90% gây ảnh hưởng đến các dấu hiệu mòn lốp, méo lốp, phù hông, nứt và rách lốp. Chính vì thế, các bạn hãy thường xuyên kiểm tra áp suất lốp của mình trước khi vận hành xe đi trên đường hoặc trong những chuyên đi du lịch cùng bạn bè và gia đình.
- Cách đọc hiểu giá trị áp suất lốp theo quy định của nhà sản xuất:
Đây là bảng giá trị áp suất lốp quy định của nhà sản xuất, vị trí của nó thông người nằm ở sườn xe phía bên trái người lái.
Trong bảng này thể hiện giá trị áp suất lốp của xe máy xăng (Petrol) và xe máy dầu (Diesel), tôi sẽ lấy ví dụ của xe máy xăng (Petrol)
Ví dụ:
Xe các bạn chở từ 1~3 người sẽ có giá trị áp suất lốp như sau:
2,1/31/210 nghĩa là 2,1 bar/31 psi/210 kpa.
=> Vậy thì khi các bạn bơm lốp ở gara thì vui lòng nhờ họ kiểm tra đúng áp suất lốp quy định hoặc là thủ sẵn cho mình một đồng hồ đo áp suất lốp. NHỚ BƠM ĐÚNG NHÉ CÁC BẠN_KHÔNG BƠM THỪA VÀ THIẾU=> Điều nảy ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của lốp.

2. LÁI XE CẨN THẬN KHI ĐI QUA Ổ GÀ, Ổ VOI, Ổ VỊT...TRÊN ĐƯỜNG
Thông thường các bác tài hay chủ quan chạy xe với tốc độ lớn khi đi qua ổ gà, ổ voi trên đường...mà không giảm tốc tại các thời điểm này, vì các bác ấy nghĩ rằng, xe mình có hệ thống treo tốt, bộ lốp bền chắc xe không sao=> CHƠI TUỐT. 
=> ĐÂY LÀ MỘT TRONG NHỮNG SAI LẦM ĐÁNG NGHIÊM TRỌNG KHIẾN CHÚNG TA MẤT TỪ 2~4 TRIỆU ĐỂ THAY MỘT QUẢ LỐP MỚI.

Lý do vì sao lại như vậy: Một trong những thành phần cấu tạo nên lốp xe đó là các sợi bố bên hông lốp, các sợi bố này giúp bảo vệ lốp tránh các tác động bên ngoài. Tuy nhiên, không hẳn là 100%, khi lái xe qua ổ gà, ổ voi... với tốc độ cao, lực tác động của cạnh hố làm suy yếu phồng hông lốp, đây chính là nguyên nhân làm đứt các lớp bố bên trong. Lâu ngày lái xe, lớp bố này yếu dần và dẫn đến PHÙ HÔNG gây mất an toàn cho tài xế khi lái xe trên đường, đặc biệt là chạy xe với tộc độ cao dẫn đến nổ lốpLời khuyên cho các bác tài là giảm tốc chậm khi đi qua ổ gà, ổ voi... cố gắng lái xe không để lốp va đập mạnh vào cạnh hố.

Các bạn xem video chi tiết về lỗi này TẠI ĐÂY

3. LÁI XE TỪ TỐN, KHÔNG HẤP TẤP, KHÔNG VÀO CUA GẤP, KHÔNG ĐẠP THỐC GA
- Hành vi lái xe của người lái là một trong những nguyên nhân dẫn đến mòn lốp nhanh hơn, méo lốp và giảm tuổi thọ của lốp. Các trường hợp vào cua gấp, đánh lái gấp, đạp thốc ga....làm tăng nhanh độ mòn của lốp. Thông thường, trung bình xe chạy từ 70.000~80.000 km thì sẽ thay một quả lốp mới. Tuy nhiên, với thói quen lái xe như trên thì thời gian thay lốp mới sẽ sớm hơn.
Dấu hiệu lốp mòn không đều do những nguyên nhân trên

                                  

4. KIỂM TRA GÓC ĐẶT BÁNH XE, CÂN BẰNG ĐỘNG BÁNH XE KHI ĐI BẢO DƯỠNG Ở HÃNG.
- Sai lệch về góc đặt bánh xe là nguyên  nhân chính gây nên các hiện tượng mòn trong, mòn ngoài lốp xe. Điều này gây ra tiếng kêu khi chạy xe ở tốc độ cao trên đường. Vì vậy, kiểm tra góc đặt bánh xe trung bình 10.000 km/lần để kiểm soát sự sai lệch này.
- Dấu hiệu dễ nhận biết về việc bánh xe không được cân bằng động đó là rung lắc vô lăng khi chạy tốc độ cao (thường > 60 km/h). Việc cân bằng động lại cũng khá đơn giản, sau khi cân bằng động, xe của bạn sẽ không còn hiện tượng rung lắc vô lăng nữa. Cho nên, kiểm tra cân bằng động mỗi 5.000 km/lần là điều nên làm.

TRÊN ĐÂY LÀ NHỮNG CHIA SẼ VỀ CÁCH VẬN HÀNH XE ĐỂ GIA TĂNG TUỔI THỌ VÀ ĐỘ BỀN CỦA LỐP. NGOÀI RA, CÒN GIÚP CÁC BÁC TÀI GIẢM CHI PHÍ THAY LỐP VÌ NHỮNG ĐIỀU KHÔNG ĐÁNG!

Chúc các bác lái xe an toàn, cẩn thận và chăm sóc tốt cho lốp xe của mình.
Hẹn gặp các bác trong những bài viết chia sẽ tiếp theo.
Hãy để lại ý kiến thắc mắc bên dưới để được giải đáp!


Lê Đình Khanh_Sáng lập Blog xe7ngay.com

Hotline: 0902.495.441 
Xem sản phẩm: https://bit.ly/2SMo76SComments